Ăn chay có lợi ích gì?

1. Ăn chay giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng tuổi thọ

Cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng tuổi thọ là lợi ích đầu tiên của ăn chay đã được rất nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học chứng minh. Theo đó, khi ăn chay, chúng ta không chỉ có cơ hội được thưởng thức các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu chất dinh dưỡng, không có độc tố, mà còn ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật nguy hiểm. Thêm vào đó, chế độ ăn chay là chế độ ăn phù hợp với cấu tạo hệ thống tiêu hóa của loài người, thuận theo tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe, cũng như kéo dài tuổi thọ.

– Thức ăn chay giàu chất dinh dưỡng, không chứa độc tố

Thức ăn chay đa số đều là các loại rau củ, quả, các loại hạt đậu đỗ… chứa nhiều chất dinh dưỡng, lại không có độc tố, giúp máu giữ được chất kiềm, thúc đẩy tốc độ tuần hoàn máu, giúp cho cơ thể thoải mái, nhẹ nhàng, không bị trì ứ, nặng nề… như khi ăn thịt, hoặc sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật… So với người ăn mặn, người ăn chay hoạt bát hơn, tinh lực dồi dào, năng động hơn, qua đó giúp tăng tuổi thọ, phòng tránh bệnh tật,…

Lợi ích của việc ăn chay

Ăn thức ăn từ thực vật không bị nhiễm các độc tố gây hại cho cơ thể

– Ăn chay là phù hợp với cấu tạo cơ thể con người, thuận theo tự nhiên

Cấu tạo hệ tiêu hóa của con người cho thấy con người thích hợp ăn chay, không thích hợp ăn thịt. Cụ thể, ở người, đường tiêu hóa dài gấp khoảng 10 lần chiều dài cơ thể phù hợp với việc ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất xơ, giúp giảm gánh nặng cho tạng thận, không để lại chất cặn bã như khi ăn thịt, do đó, không sinh ra nhiều độc tố trong quá trình tiêu hóa để rồi tích tụ trong cơ thể và gây ra những căn bệnh nguy hiểm.

– Thức ăn thịt dễ dẫn đến bệnh tật

Ngày nay, việc lạm dụng chất kích thích, thuốc tăng trưởng, kháng sinh trị bệnh, hay các loại cám tăng trọng, thực phẩm chăn nuôi gia súc gia cầm biến đổi gen… trong ngành công nghiệp chăn nuôi vô cùng phổ biến. Điều này đồng nghĩa với việc, các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật dù ít nhiều gì cũng sẽ có tồn dư chất kháng sinh, thuốc tăng trọng… gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hại cho sức khỏe khi nạp vào cơ thể.

2. Ăn chay có thể phát triển năng lực trí tuệ

Theo các nghiên cứu khoa học, các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm ngũ cốc và các loại hạt họ Đỗ có chứa nhiều vitamin B, sắt, phốt pho… là những chất cần thiết để phát triển não bộ. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong các loại thực vật này còn dễ hấp thu hơn so với các dưỡng chất có trong thịt động vật, các chế phẩm từ động vật… nên giúp phát triển năng lực trí tuệ tốt hơn hẳn.

3. Người ăn chay không bị quả báo

“Gieo nhân nào gặt quả nấy” là học thuyết của nhà Phật. Theo đó, ăn thịt và sát sinh đều phạm vào ác nghiệp, người ăn thịt, sát sinh ở kiếp này đó chính là “gieo nhân” sẽ gặp nghiệp báo trong kiếp sau chính là “gặt quả”. Với những người không ăn mặn, không sát sinh, không những không tạo nghiệp ác mà còn gieo được phước lành cho chính mình cùng với con cháu…

Ăn chay giúp tăng trưởng lòng từ bi với vạn vật

4. Tăng trưởng lòng từ bi, tâm tính hiền hòa, an vui

Một lợi ích ăn chay khác mà bạn không thể bỏ qua đó chính là ăn chay giúp tăng trưởng lòng từ bi. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn ăn chay thay vì ăn thịt vì hiểu được nỗi đau của vạn vật chúng sinh khi trở thành thức ăn trong bữa cơm, bàn tiệc, tâm từ bi đã được khởi phát và nuôi dưỡng mỗi ngày.

Ăn chay giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài, gia tăng lòng bát át và vị tha. Từ đó tâm thân đều được yên vui và thoải mái, bình yên không còn lo nhân quả nghiệp báo vì ăn thịt, sát sinh như trước nữa.

Ngoài ra, lợi ích của việc ăn chay trường còn thể hiện ở những khía cạnh sau:

– Ăn chay giúp bạn cải thiện thể lực hiệu quả hơn, khỏe mạnh hơn, nhiều năng lượng tích cực hơn

–  Ăn chay hỗ trợ giảm cân an toàn, nhanh chóng và hiệu quả

– Người ăn chay ít bị đau nửa đầu

–  Người ăn chay ít bị căng thẳng, stress hơn, cũng như dễ cảm thấy hạnh phúc hơn

–  Chế độ ăn chay giúp cân bằng hormone, nội tiết tố trong cơ thể

–  Chế độ ăn thuần chay giúp cải thiện vóc dáng cân đối hơn, làn da trắng hơn

– Người ăn thuần chay ít khả năng có mùi cơ thể

–  Người ăn chay có chỉ số BMI lành mạnh, tăng cơ hội sống khỏe mạnh và sống thọ

Trên đây là những lợi ích của việc ăn chay đối với cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần đã được đúc kết trong cả thực tiễn cũng như những công trình nghiên cứu khoa học của nhiều học giả nổi tiếng trên toàn thế giới. Hi vọng với những thông tin này, bạn đã nắm được vấn đề ăn chay có lợi ích và lựa chọn được cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học.

Chúng bạn sức khỏe và thành công!